Baby One More Time

Gửi bởi: kynguyen65 | Lượt xem: 408

Baby One More Time là album phòng thu đầu tay của ca sĩ nhạc Pop người Mỹ Britney Spears, phát hành ngày 12 tháng 1 năm 1999, bởi hãng đĩa Jive Records. Trong tháng 6 năm 1997, khi Spears đã đàm phán với người quản lý Lou Pearlman để gia nhập vào nhóm nhạc pop nữ Innosense, mẹ của cô đã tham khảo ý kiến của luật sư và cũng là người bạn thân của gia đình Larry Rudolph thông qua việc gửi một đoạn băng Spears hát karaoke một bài hát của Whitney Houston. Sau đó, Rudolph quyết định gửi đến những hãng đĩa thu âm một bản demo mà cô thể hiện một bài hát chưa từng được sử dụng của Toni Braxton. Jive đã quan tâm và để nữ ca sĩ làm việc với nhà sản xuất Eric Foster White. Sau khi nghe lại thành quả thu âm của họ, Jive ký hợp đồng thu âm dài hạn với Spears.


Spears đã đến Thụy Điển để làm việc với các nhà sản xuất như Max Martin, Denniz Pop và Rami Yacoub, cùng nhiều nhạc sĩ khác. Martin đem đến cho Spears và quản lý của cô một ca khúc mang tên "Hit Me Baby One More Time", vốn ban đầu được sáng tác cho nhóm nhạc R&B người Mỹ TLC; tuy nhiên, họ đã từ chối bản thu âm. Spears sau đó nói rằng cô cảm thấy rất phấn khởi khi nghe nó và tin rằng bài hát này sẽ trở thành một bản hit. Đến tháng 6 năm 1998, quá trình thực hiện album đã hoàn tất.

...Baby One More Time nhận được những phản ứng trái chiều từ giới phê bình âm nhạc. Tuy nhiên, album rất thành công trên các bảng xếp hạng âm nhạc, lọt vào top 5 của hầu hết các bảng xếp hạng trên thế giới, và đạt vị trí quán quân tại Canada và Mỹ. Nó cũng nhận được nhiều chứng nhận trên toàn thế giới, bao gồm chứng nhận 14 đĩa bạch kim của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Mỹ (RIAA), ghi nhận 14 triệu bản album đã được tiêu thụ trong nước. Đây cũng là album thành công nhất trong sự nghiệp của Spears, bán được hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới, và trở thành một trong những album bán chạy nhất mọi thời đại cũng như album bán chạy nhất của một nghệ sĩ hát đơn tuổi teen.

Năm bài hát từ album đã được chọn làm đĩa đơn, trong đó ...Baby One More Time đã đưa Britney đã trở thành hiện tượng của làng nhạc Pop thế giới, bán được hơn 10 triệu bản và là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại. Tất cả các đĩa đơn phát hành tại Anh trong album này đều đạt top 5 và thậm chí là top 3 tại bảng xếp hạng châu Âu. Để quảng bá album, Spears xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình, cũng như thực hiện chuyến lưu diễn ...Baby One More Time Tour trong năm 1999, với lượt hai của tour mang tên Crazy 2k Tour năm 2000. Spears tiết lộ cô không thể khai phá hết khả năng thanh nhạc của bản thân qua album. Album này đã giúp thiết lập hình ảnh của Spears như là biểu tượng văn hóa pop và đưa Britney trở thành nghệ sĩ tuổi teen hot nhất lúc bấy giờ, khi chỉ mới 17 tuổi. Ca từ cũng như các video trong album tiêu biểu cho sự trỗi dậy của teen pop vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước cũng như là hình ảnh ngây thơ, trong sáng của nữ ca sĩ cho đến tận bây giờ. Nó cũng giúp Britney Spears giành 2 đề cử tại giải Grammy năm 2000 cho hạng mục "Trình diễn giọng pop nữ xuất sắc nhất" cho đĩa đơn cùng tên với album và giải nghệ sĩ mới xuất sắc nhất.

 

Theo wikipedia

Nghe bài hát
Hợp âm ca khúc
Baby one more time

1. [Am] Oh baby, baby, how [E] was I supposed to [C] know That [Dm] something wasn't [E] right here [Am] Oh baby, baby, I [E] shouldn't have let you [C] go And [Dm] now you're out of [E] sight,…